วันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

จะว่าไง? ถ้า Honda City 2014 ใช้เครื่องเดิมแต่เติม E85 ได้

จะว่าไง? ถ้า Honda City 2014 ใช้เครื่องเดิมแต่เติม E85 ได้
"Honda City 2014 จะเติม E85 ได้มั้ย?" หรือ "New City 2014 รองรับ E85 หรือป่าว?" คำถามเหล่านี้ผมได้ยินมาบ่อยตั้งแต่เริ่มเปิดเว็บไซต์ Thai Honda City Club นี้มา ถือว่าเป็นหนึ่งในคำถามยอดฮิตที่หลายต่อหลายท่านอยากจะรู้ ตัวผมเองก็อยากรู้เช่นกัน เพราะการที่เติม E85 ได้นี่ ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ไม่อยากติดแก๊ส อาจด้วยเพราะกลัว ไม่ได้ใช้รถมากนัก หรืออาจจะไม่อยากให้เครื่องยนต์เสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ เอาล่ะ...วันนี้เราจะมาคุยเรื่องนี้กัน

พูดถึงเครื่องยนต์ของ Honda City โฉมปัจจุบันที่จอดขายอยู่ในโชว์รูมและวิ่งเกลื่อนบ้านเกลื่อนเมืองอยู่ตอนนี้ก่อน ตัวมันเองนั้นใช้ขุมพลังเครื่องยนต์รหัส L15A7 ซึ่งเป็น i-VTEC SOHC ขนาด 1.5 ลิตร หัวฉีดมัลติพอยต์ PGM-Fi ความจุ 1497 ซี.ซี. ให้กำลังสูงสุด 120 แรงม้า ที่ 6,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 145 นิวตันเมตร ที่ 4,800 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนด้วยเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด

ด้วยระยะเวลาที่ผ่านมาตั้งแต่ Honda City โฉมนี้วางตลาด ก็เป็นเวลากว่า 5-6 ปีแล้ว ก็ตั้งแต่ปี 2008 โน่นแหนะ จากประสบการณ์ที่เห็นใน Honda City Club ต่างๆ เครื่องยนต์ตัวนี้ก็ไม่ได้มีจุดบอดหรือปัญหาใดๆเลย และอันที่จริงแล้วเครื่องตัวเดียวกันนี้ก็ถูกใช้ใน Honda Jazz ด้วยเช่นกันครับ


แล้วคุณจะว่ายังไงถ้า Honda City 2014 ใช้เครื่องยนต์เดิม แต่เติม E85 ได้?

ที่จริงแล้วไม่ใช่มีแค่ผมคนเดียวหรอกที่คิดแบบนี้ หลายต่อหลายคนที่ชอบเรื่องรถและติดตามข่าวสารวงการรถยนต์อยู่ตลอดก็แอบเดาว่ามีความเป็นไปได้ที่มันจะเป็นอย่างที่ว่ามา เพราะถ้าใครที่ติดตามรถยนต์เปิดตัวใหม่ในประเทศไทย โดยเฉพาะโตโยต้าและฮอนด้า คุณจะทราบดีว่ามุขการตลาดเดิมๆที่มักจะใช้กับคนไทยคือ ตอนเปิดตัวรถยนต์โฉมใหม่ใส่เครื่องเดิมมา หลังจากนั้น 2-3 ปีก็ทำการ Minorchange โดยการปรับนู่นเพิ่มนี่และก็อาจจะมีการเปลี่ยนเครื่องยนต์บล็อกใหม่

ย้อนกลับไปที่รถยนต์ใหม่ของฮอนด้าที่พึ่งเปลี่ยนโฉม Modelchange ใหม่ในช่วงปีที่ผ่านมาอย่าง Honda CR-V (เปิดตัว 18 กันยายน 2012) และ Honda Accord (เปิดตัว 11 มีนาคม 2013) นั้น สังเกตว่าทั้ง 2 รุ่นต่างก็ถูกยกเครื่องยนต์บล็อกเดิมมาวางในรูปโฉมใหม่ทั้งหมด เพียงแต่จะมีความพิเศษกว่าเครื่องยนต์ตัวเดิมในโฉมเก่าตรงที่สามารถเติม E85 ได้ด้วย!!!

ทีนี้ลองมองมาที่คู่แข่งในรถยนต์ Segment เดียวกันอย่าง Toyota Vios 2013 ที่ชิงเปลี่ยนโฉมเปิดตัวก่อนหน้า Honda City 2014 ไป ทางโตโยต้าเองก็ยัดเครื่องยนต์บล็อกเดิมใส่เข้ามาเช่นกัน แต่ที่ดูแย่กว่านั้นคือเป็นเครื่องยนต์ที่ใช้มาตั้งแต่ Toyota Vios โฉมแรก ย้อนไปเป็น 10 กว่าปีโน่นครับ เดี๋ยวมารอดูกันอีกสัก 2-3 ปีต่อจากนี้ ตอนที่ Minorchange จะมีการเปลี่ยนเครื่องยนต์บล็อกใหม่มาทำการตลาดมุกเดิมอีกหรือเปล่า? (ซึ่งผมคิดว่ามีแน่นอน)


ผมเดาว่า Honda City 2014 จะสามารถรองรับ E85 ได้

ทั้งหมดทั้งมวลที่หยิบยกกล่าวอ้างออกมานี้ มีความเป็นไปได้ที่ Honda City 2014 หรือ New City 2014 ที่กำลังจะเปิดตัวในประเทศไทยช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ อาจจะมาพร้อมกับขุมกำลังเครื่องยนต์ตัวเดิม เพียงแต่จะรองรับหรือพูดง่ายๆว่าสามารถเติมน้ำมัน E85 ได้นั่นเอง ซึ่งในจุดนี้จะถือว่าเหนือกว่า Toyota Vios 2013 อยู่หนึ่งก้าว(อีกแล้ว) เพราะทาง Toyota Vios เองยังไม่รองรับ E85 ในตอนนี้ และอีกนัยหนึ่งคือผมเองก็แอบรับรู้มาว่ามันอาจจะได้ใช้เครื่องยนต์ตัวเดิมด้วยแหละครับ

ข้อดีของการใช้เครื่องยนต์เดิม คือ ไม่ต้องกลัวปัญหาจุกจิกกวนใจ เพราะถ้าเครื่องตัวนั้นมีปัญหา มันคงจะถูกแก้ไขมาตั้งแต่โฉมก่อนหน้านี้แล้ว ไหนจะเรื่องของอะไหล่ต่างๆที่มีรองรับมากมาย เนื่องจากมีรถอีกหลายรุ่นหลายคันที่ใช้เครื่องยนต์ตัวเดียวกันนี้เต็มไปหมด ไหนจะในเรื่องความชำนาญของช่างที่เคยผ่านมือมาแล้วอีก เป็นต้น

อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงมุมมองและการคาดเดาของผมเท่านั้น อย่าพึ่งด่วนสรุปใดๆถ้าหากยังไม่ถึงวันนั้น ความจริงแล้วจะเป็นยังไงก็ต้องรอวันเปิดตัวเท่านั้นแหละครับ ถ้าจะเซอร์ไพรส์ผมจริงๆก็คือ ได้ทั้งเครื่องยนต์บล็อกใหม่ ได้ทั้งรองรับ E85 และมีรูปโฉมที่สวยสดงดงามกว่าเดิม


๙ เกม (9Gamezz)
เครดิตข่าว/บทความ:
http://www.thaihondacityclub.com
http://www.thaihondacityclub.com/index.php/topic,223.0.html
https://www.facebook.com/ThaiHondaCityClub

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น